3. โชวา ซันโชกุ (Showa Sanshoku)



      โชวา ซันโชกุ / ซันเก้ (Showa Sanshoku / Showa Sanke) ปลาคาร์พสายพันธุ์ที่สาม เป็นสายพันธ์สุดท้ายที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม Gosanke ซึ่งในกลุ่มนี้จะประกอบด้วยปลาคาร์พสายพันธุ์ โคฮากุ (Kohaku), ซันเก้ (Sanke) และ โชวา ซันโชกุ (Showa Sanshoku) ความหมายของ "ซันโชกุ" และ "ซันเก้" นั้นเป็นที่เข้าใจกันดีอยู่แล้ว ตั้งแต่ในหัวข้อของ ไทโช ซันเก้ ส่วนชื่อ "โชวา" ก็เป็นชื่อยุคสมัยการปกครอง ซึ่งปลาสายพันธ์นี้ได้ถูกผสมพันธ์ขึ้นในปี ค.ศ. 1927 (เพิ่งสิ้นยุคของไทโช เริ่มต้นยุคโชวา) ดังนั้นความหมายของชื่อปลาสายพันธ์นี้ก็คือปลา 3 สีแห่งยุคโชวา
สำหรับนักเลี้ยงบ้านเรานิยมเรียกว่า โชวา (Showa) นักเลี้ยงปลามือใหม่บางท่านอาจสับสนในการจำแนกแยกแยะระหว่าง ซันเก้ กับ โชวา ปลาสองสายพันธ์นี้มีอะไรที่แตกต่างกันพอสมควร หากจับหลักได้ก็จะแยกแยะได้ไม่ยาก คือซันเก้ (Sanke) จะมีครีบหน้าสีขาวล้วน หรือสีดำในลักษณะเป็นเส้นๆ แต่ปลา โชวา จะต้องมีสีดำที่โคนครีบที่เรียกว่า“Motoguro” เป็นสีดำพื้นใหญ่คลุมโคนครีบหน้า บางครั้งปลา โชวา ตอนเล็กจะมีครีบหนาดำทั้งพื้นแต่ปลา โชวา ส่วนใหญ่พื้นสีดำจะค่อยๆ หดตัวลงไปรวมที่โคนครีบเมื่อโตขึ้นลักษณะของสีดำบนปลา ซันเก้ จะมีลักษณะค่อนข้างเป็นทรงกลม และโดยส่วนใหญ่จะพบว่าวางตัวอยู่เหนือเส้นประสาทข้างตัวของปลาขึ้นไปแต่สำหรับปลา โชวา (Showa) นั้น ลักษณะของสีดำจะปรากฏขึ้นเป็นแถบกว้างและยาว การวางตัวเป็นแถบยาวนี้จะพาดลงถึงเส้นประสาทข้างตัวปลาและเลยลงไปถึงช่วงท้องของปลาเลยทีเดียวปลา ซันเก้ ที่ดีจะไม่มีสีดำในช่วงส่วนหัวของปลาเลย แต่ปลา โชวา ที่ดีเช่นกันจะมีสีดำบริเวณส่วนหัวของปลา เป็นสิ่งที่สำคัญมากและมีผลต่อความงามของปลาแต่ละตัวโดยตรง



ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

7. โอกอน (Ogon)

2. ไทโช ซันเก้ (Taisho Sanke)